Tại sao giá Bitcoin giảm 30% không khiến bạn lo lắng

Cuộc biểu tình của Bitcoin đã dừng lại vào thời điểm Joe Biden được công bố là người chiến thắng dự kiến trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 vào cuối tuần, với giá giảm từ 15.500 đô la xuống 14.400 đô la.

Tuy nhiên, Bitcoin vẫn đang tiếp tục thể hiện sức mạnh khi một lần nữa nó phải đối mặt với vùng kháng cự cuối cùng ở mức 16.000 USD.

Vùng kháng cự cuối cùng này là rào cản lớn cuối cùng trước khi giá có thể chạy ở mức cao nhất mọi thời đại mới. Tuy nhiên, khả năng xảy ra giảm giá ngày càng tăng, với Chỉ số Sợ hãi & Tham lam hiện đang ở mức tương tự như mức cao nhất vào mùa hè năm 2019.

Mức hàng tuần ở mức $16,000 có thể là mức kháng cự lớn

Biểu đồ BTC / USD 1 tuần. Nguồn: TradingView

Biểu đồ hàng tuần của Bitcoin cho thấy mức $16,000 là vùng kháng cự cuối cùng trước khi có thể kiểm tra mức cao nhất mọi thời đại mới.

Biểu đồ hàng tuần cũng hiển thị các mức hỗ trợ nếu giá Bitcoin bắt đầu điều chỉnh. Một sự điều chỉnh sẽ tương đối tốt nếu nó vượt qua các mức kháng cự trước đó để trở thành hỗ trợ mới.

Nếu sự điều chỉnh xảy ra, mức hàng tuần trong khoảng $11.600 đến $12.000 nên được xem là vùng hỗ trợ tiềm năng. Sự điều chỉnh như vậy có nghĩa là giá Bitcoin sẽ giảm khoảng 30%. Việc điều chỉnh 30% là khá bình thường, vì điều này đã xảy ra một vài lần trong chu kỳ tăng trước đó vào năm 2017.

“Tham lam tột độ” tương tự như mùa hè 2019

Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền điện tử là một chỉ số hữu ích để đo lường tâm lý thị trường hiện tại. Trong giai đoạn cực kỳ chán nản, chỉ số này sử dụng màu đỏ để đánh dấu tâm lý chung.

Tuy nhiên, một khi tâm lý thị trường tổng thể đạt đến các giai đoạn tăng giá cao nhất, bao gồm cả sự hưng phấn, con số này sẽ tiến gần đến giá trị tối đa là 100. Con số hiện tại là 90, hay còn gọi là “lòng tham cực độ”. Mức này chỉ được nhìn thấy một lần trong lịch sử của chỉ số này, đó là vào ngày 27 tháng 6 năm 2019.

Ngày đó là ngày cao nhất thực tế trong năm, vì giá Bitcoin đạt 13.700 đô la và đã điều chỉnh 50% kể từ đó.

Do đó, nhiều chỉ báo và khu vực xác định các vùng kháng cự tiềm năng, cho thấy rằng sự điều chỉnh sẽ không đến mức bất ngờ.

Sự thống trị của Bitcoin vẫn tiếp tục cuộc biểu tình quý IV

Biểu đồ thống trị 1 tuần của Bitcoin. Nguồn: TradingView

Sự thống trị của Bitcoin tiếp tục tăng như mọi khi trong quý 4 của năm.

Về mặt lịch sử, sự thống trị của Bitcoin bắt đầu tăng vào tháng 12, sau đó quý đầu tiên của năm là khoảng thời gian tuyệt vời cho các altcoin.

Dựa trên thực tế lịch sử này, vẫn còn thời gian để thận trọng đối với các altcoin, bất chấp sự phục hồi nhẹ trong vài ngày qua. Nếu Bitcoin quyết định hợp nhất về khu vực $11.600 – $12.000, hầu như không có cơ hội để các altcoin tăng giá ngược với BTC.

Theo quan điểm đó, Bitcoin phải thiết lập một cấu trúc giới hạn phạm vi cung cấp cho các altcoin một số khoảng trống để bắt kịp.

Điều gì tiếp theo cho giá Bitcoin?

Biểu đồ BTC / USD 1 tuần. Nguồn: TradingView

Một kịch bản rất có thể sẽ là một giai đoạn điều chỉnh sau làn sóng xung động này. Khoảng thời gian khắc phục như vậy có nghĩa là sự ổn định và xây dựng tự nhiên cho thị trường, chứ không phải là một động thái parabol tiếp tục.

Theo quan điểm đó, một sự sụt giảm lớn trong một bấc, thứ sẽ nhanh chóng được mua lại, không khó xảy ra. Sau đó, việc tiếp tục có giới hạn phạm vi và đi ngang dẫn đến sự nén và tích lũy hướng tới một đột phá tăng giá mạnh mẽ sẽ là kịch bản lý tưởng cho phe bò.

Khoảng thời gian tốt nhất để dự đoán một động thái tăng giá tiềm năng cho các altcoin sẽ là khi Bitcoin đã điều chỉnh xong. Về mặt lịch sử, khoảng thời gian tốt nhất để tham gia vào các altcoin là tháng 12 và tháng 1, vì vậy các nhà giao dịch nên theo dõi khả năng có thể có đợt giảm giá BTC trong những tuần tới nếu lịch sử lặp lại.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan