3 lý do khiến giá Bitcoin đột ngột giảm 6% sau khi đạt 15.800 USD

Giá Bitcoin (BTC) đã tăng lên tới 15.840 đô la trước khi giảm xuống 14.800 đô la. Chỉ năm giờ sau khi đạt mức cao nhất trong ngày, tiền điện tử thống trị đã giảm hơn 6%. Sự biến động tăng đột biến này có thể do ba yếu tố chính gây ra.

Ba yếu tố xúc tác cho xu hướng giảm đột ngột là sự phục hồi của đồng đô la, sự sụt giảm của giá vàng khi Pfizer thông báo rằng các thử nghiệm vắc xin COVID-19 của họ đang cho kết quả tích cực và cá voi bán phá giá BTC.

Biểu đồ 4 giờ BTC / USD. Nguồn: TradingView.com

Kim loại quý và Bitcoin giảm song song

Theo hãng tin AP, Pfizer thông báo rằng giai đoạn 3 của quá trình thử nghiệm vắc xin đang diễn ra tốt đẹp. Gã khổng lồ dược phẩm cho biết vắc-xin của họ hiện đã được chứng minh là có hiệu quả 90% trong việc phòng ngừa COVID-19.

Cho đến nay, Pfizer đã thử nghiệm vắc xin này trên 44.000 người tham gia và nếu nó chứng minh được hiệu quả, bước tiếp theo là Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ sẽ tiến hành các thử nghiệm của riêng mình trước khi phê duyệt vắc xin để sản xuất và phân phối đại trà.

Sau khi công bố vắc-xin, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 1.000 điểm, dẫn đến một đợt phục hồi mạnh mẽ của thị trường chứng khoán Mỹ. Khi đồng đô la Mỹ và chứng khoán tăng giá, Bitcoin và vàng đồng loạt giảm giá.

Michaël van de Poppe, một nhà giao dịch toàn thời gian tại Sàn giao dịch chứng khoán Amsterdam, đã xác định chính xác sự phục hồi của chỉ số đô la Mỹ và đề xuất rằng các kho lưu trữ giá trị thay thế, như vàng và Bitcoin, được định giá so với đồng đô la. Do đó, khi đồng đô la phục hồi, giá BTC có thể giảm mạnh cùng với kim loại quý.

Van de Poppe giải thích:

DXY tăng lên khi có nhiều sự chắc chắn hơn vào thời điểm này, qua đó các tài sản như bitcoin, vàng và bạc giảm đáng kể. Một sự điều chỉnh đối với BTC nói chung sẽ là rất lớn và là một cơ hội lớn.

Cá voi bắt đầu bán BTC mạnh mẽ

Khi sự sụt giảm xảy ra, CryptoQuant, một công ty phân tích thị trường trực tuyến, nhận thấy rằng những con cá voi đang bán Bitcoin.

Các nhà giao dịch, như nhà đầu tư có biệt danh “Byzantine General”, đã tìm thấy một mô hình tương tự. Khi Bitcoin giảm trong đợt pullback do cá voi gây ra, các nhà đầu tư bán lẻ tiếp tục khao khát BTC.

Cá voi có một số lý do hấp dẫn để bán BTC ở mức 15.800 đô la. Đầu tiên, nó là vùng kháng cự chính ngay dưới mức quan trọng là $16,000. Nếu mức 16.000 đô la bị phá vỡ, các nhà phân tích kỹ thuật cho biết BTC có thể sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Khi cá voi bán ra, thị trường thường chứng kiến một phản ứng mạnh mẽ. Liệu những con cá voi có bắt đầu kiếm lời trên vị trí short của họ và cố gắng tiếp tục xu hướng tăng hay không vẫn chưa rõ ràng. Hiện tại, đợt pullback đã bị đình trệ, với việc BTC phục hồi trên $15,300, cho thấy xu hướng ngắn hạn đảo chiều sang phía tăng.

Những người chơi dài hạn đang hodl

Mặc dù mức độ biến động cao trên thị trường, nhà giao dịch tiền điện tử Cantering Clark nhấn mạnh rằng các nhà đầu tư dài hạn khó có thể bị lo lắng. Ông ấy nói:

Sự biến động này chỉ là các quỹ tiền nhanh chơi BTC như một phiên bản beta của vàng hơn là bán phá giá trên tin tức vắc-xin. Những người chơi với luận điểm dài hạn cho Bitcoin sẽ không thay đổi vị trí của họ.

MVRV người sở hữu ngắn hạn. Nguồn: Glassnode

Ngoài các yếu tố đã đề cập ở trên, các nhà phân tích tại Glassnode lưu ý rằng hoạt động nắm giữ ngắn hạn hiện tại gợi nhớ đến các xu hướng tăng giá trước đây. Do đó, nếu BTC phục hồi mạnh mẽ từ đợt giảm gần đây, cơ hội tiếp tục tăng có thể tăng lên. Glassnode nói:

Người nắm giữ ngắn hạn Bitcoin MVRV đã giữ tỷ lệ dương trong sáu tháng qua – và đã bật ra khỏi đường trung lập một lần nữa. Về mặt lịch sử, việc giữ mức hỗ trợ này là dấu hiệu cho một thị trường tăng giá BTC đang diễn ra.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan