Bitcoin bất ngờ trượt 4% khi BofA dự đoán thị trường chứng khoán sụp đổ 20%

Giá Bitcoin (BTC) đột ngột giảm 4% so với mức cao nhất trong ngày vào ngày 30 tháng 10 khi sự không chắc chắn trên thị trường chứng khoán ngày càng gia tăng. Chỉ còn năm ngày nữa là đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Ngân hàng Trung ương Mỹ (BofA) cho rằng mức giảm 20% là có thể xảy ra.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (DJIA) giảm 7,55% kể từ ngày 12 tháng 10. Các chỉ số chứng khoán công nghệ cao hoạt động tốt hơn một chút trong ba tuần tương tự khi Nasdaq giảm 5,8%.

Trong khi mối tương quan giữa Bitcoin và cổ phiếu đã giảm trong những tuần gần đây, sự sụt giảm của tài sản rủi ro có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tiền điện tử.

Biểu đồ hàng ngày của Bitcoin với các đường trung bình động. Nguồn: TradingView.com

Liệu một động thái “mạo hiểm” có làm tổn hại đến Bitcoin trong ngắn hạn không?

Theo các nhà kinh tế của BofA do Michelle Meyer dẫn đầu, kết quả bầu cử không phải là mối đe dọa lớn nhất đối với cổ phiếu.

Thay vào đó, liệu một cuộc bầu cử có tranh cãi xảy ra có thể khiến thị trường rung chuyển do sự không chắc chắn hay không. Các thị trường vẫn có thể tăng điểm bất kể ai thắng cuộc bầu cử. Nhưng một cuộc bầu cử đầy tranh cãi có thể dẫn đến sự sụt giảm của thị trường. Các nhà kinh tế đã viết:

Chiến thắng cho Trump hoặc Biden và kết thúc bầu cử nhanh chóng có thể sẽ được thị trường hoan nghênh trong khi một cuộc bầu cử căng thẳng có thể chứng kiến rủi ro và khiến lãi suất 10 năm thấp hơn đáng kể.

Đối với Bitcoin, vẫn rất khó để đánh giá liệu một đợt bán phá giá cổ phiếu tiềm năng kéo dài có gây ra sự sụt giảm hay không.

Kể từ ngày 12 tháng 10, trong khi các chỉ số thị trường chứng khoán Mỹ giảm từ 5% đến 6%, thì Bitcoin đã tăng gần 16%. Trong 18 ngày qua, BTC đã tăng từ 11.167 đô la lên 13.290 đô la, vượt trội so với vàng, cổ phiếu và đô la Mỹ.

Tuy nhiên, sự hợp lưu của Bitcoin đối mặt với mức kháng cự trong nhiều năm ở mức 14.000 đô la và sự thiếu chắc chắn về các tài sản rủi ro có thể làm chậm đà tăng của BTC.

Trong ngắn hạn, $13,000 đóng vai trò là một cụm cá voi lớn. Điều này có nghĩa là những người mua có giá trị ròng cao có thể sẽ bảo vệ $ 13,000 như một vùng hỗ trợ chính. Vì 14.000 đô la là mức cao nhất trước đó của Bitcoin vào giữa năm 2019, nên phạm vi mới có thể sẽ được tìm thấy từ 13.000 đến 13.900 đô la.

Nếu sự không chắc chắn của thị trường vẫn tiếp diễn sau cuộc bầu cử, thì có khả năng cao là nó sẽ đặt BTC ở vùng thấp $13,000 trong một thời gian dài, điều này không nhất thiết là không lành mạnh.

Nhà phân tích Michael van de Poppe của Cointelegraph Markets giải thích: “Một sự điều chỉnh không nhất thiết là không lành mạnh đối với thị trường Bitcoin vào thời điểm này, vì điều đó có thể dẫn đến tích lũy thêm”.  ông ấy nói thêm:

Phần lớn các nhà đầu tư chắc chắn muốn nhìn thấy một đường thẳng hướng tới 200.000 đô la, nhưng điều đó đơn giản là không xảy ra.

Điều này có nghĩa là sự đau đớn tối đa cho các altcoin

Trong suốt tháng 10, các loại tiền điện tử thay thế đã rơi vào tình thế ảm đạm cùng với sự thống trị ngày càng tăng của BTC. Khi Bitcoin tăng quá nhanh trong một thời gian ngắn, nó có thể cản trở sự phục hồi của thị trường altcoin vì nó tạo ra khoảng trống về khối lượng.

Theo các nhà nghiên cứu tại Santiment, tâm lý xung quanh Bitcoin đã tăng trong những tuần và tháng gần đây. Do đó, chỉ số thống trị của Bitcoin đã liên tục tăng lên, vượt qua cả tiền điện tử vốn hóa lớn và nhỏ. Santiment cho biết:

Như mong đợi với sự thống trị thị trường tiền điện tử ngày càng tăng của BTC, tâm lý đã trở nên tích cực hơn và làm giảm đi các tài sản vốn hóa lớn khác. Tình cảm xã hội có trọng số đo lường tỷ lệ tích cực / tiêu cực của các nhận xét về tài sản, đồng thời bao gồm cả khối lượng.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan