Ethereum trở thành blockchain đầu tiên thu về 1 nghìn tỷ đô la trong một năm

Sự bùng nổ tài chính phi tập trung (DeFi) trong quý thứ ba đã dẫn đến việc blockchain Ethereum xử lý gấp đôi khối lượng giao dịch hàng ngày của Bitcoin (BTC).

Theo nhà tổng hợp dữ liệu thị trường tiền điện tử Messari, trung bình hàng ngày luân phiên trong 30 ngày đối với khối lượng giao dịch Ethereum hiện là 7 tỷ đô la, với Bitcoin xử lý chưa đến 3 tỷ đô la.

Nếu xu hướng hiện tại tiếp tục, Messari dự đoán Ethereum sẽ trở thành blockchain công khai đầu tiên giải quyết chuyển khoản 1 nghìn tỷ đô la trong một năm dương lịch.

Năm dương lịch mạnh nhất trước đó của Ethereum so với Bitcoin là năm 2018, khi nó xử lý khối lượng nửa tỷ, bằng 59% so với 849 triệu đô la của Bitcoin trong năm đó.

Bitcoin đang trên đà phát triển trong năm mạnh thứ hai sau năm 2018, dự kiến xử lý 800 triệu đô la.

Giá trị giao dịch hàng năm của Bitcoin và Ethereum: Messari

Tuy nhiên, đây không phải là sự so sánh đơn giản giữa hai blockchain. Với bong bóng DeFi chủ yếu diễn ra trên các hợp đồng thông minh do Ethereum cung cấp, mạng Ethereum hiện xử lý khối lượng của toàn bộ lĩnh vực, trong khi Bitcoin phần lớn đại diện cho việc chuyển giao giá trị bằng BTC.

Ryan Watkins của Messari cho rằng phần lớn khối lượng Ethereum tăng đột biến là do khối lượng stablecoin ERC-20 tăng lên, với phần lớn các giao dịch Tether (USDT) hiện đang diễn ra trên Ethereum và mang lại nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng nguồn cung hơn 600% cho stablecoin DAI của MakerDAO.

Watkins cũng lưu ý rằng thanh khoản trên chuỗi đang bùng nổ từ các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), với Uniswap và Curve tạo ra khối lượng hơn 20 tỷ đô la kết hợp trong tháng 9. DEX hiện đại diện cho hơn 13,6% tổng khối lượng trên các sàn giao dịch.

Tuy nhiên, Messari dự đoán rằng “mười hai tháng tới có thể chứng kiến cuộc chiến của các nền tảng” trong tiền điện tử, lưu ý rằng phí cao liên tục của Ethereum là một vấn đề mà các blockchain đối thủ sẽ tìm cách giải quyết.

Vào tháng 8, Chris Burniske, một đối tác tại PlaceHolder Capital, khẳng định rằng Ethereum và Bitcoin đang chạy đua với nhau để đạt được mức vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ đô la đầu tiên trong tiền điện tử.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan