Sự thống trị giao dịch của Bitcoin chạm mức chưa từng thấy kể từ năm 2017

Thị trường tiền điện tử đã bất ngờ chuyển trở lại Bitcoin (BTC) sau vài tháng điên cuồng về tài chính phi tập trung (DeFi). Trong khi sự thống trị vốn hóa thị trường vẫn dưới 60%, vào đầu tháng này, sự thống trị giao dịch của BTC đã tăng vọt lên mức chưa từng thấy kể từ năm 2017 khi giá đạt mức cao nhất mọi thời đại là 20.000 đô la.

Sự thống trị giao dịch của Bitcoin so với các loại tiền điện tử lớn khác. Nguồn: TheTie

Do sự thống trị ngày càng tăng của Bitcoin về khối lượng thị trường, thị trường altcoin đang đình trệ. Ví dụ, sự thống trị giao dịch của ‘bellwether‘ đối với altcoin, ví dụ như Ether (ETH), không có mức tăng đột biến tương tự trong cùng thời kỳ.

Tại sao thị trường altcoin hoạt động kém khi Bitcoin tăng giá?

Như đã thấy từ tháng 7 đến đầu tháng 9, khi Bitcoin tăng dần lên, nó có thể biến một “mùa altcoin” thành hiện thực. Trên thực tế, ETH đã vượt trội so với BTC trong năm nay về tỷ lệ phần trăm, đó là một phần lý do tại sao động lực có thể quay trở lại với Bitcoin.


Đặc biệt trong tháng 8, nhiều token DeFi đã tăng từ 5 đến 20 lần, gây ra một cơn sốt altcoin lớn.

Nhưng khi giá Bitcoin tăng nhanh trong thời gian ngắn, nó có thể khiến thị trường altcoin lao dốc. Lợi nhuận có khả năng chuyển từ các altcoin trở lại stablecoin và Bitcoin, dẫn đến BTC sẽ tự phục hồi.

Su Zhu, Giám đốc điều hành của Three Arrows Capital, nhấn mạnh rằng Bitcoin tăng giá nhanh chóng có thể gây giảm giá cho các altcoin. Ông ấy giải thích:

BTC tăng lên nhanh chóng không chỉ là tăng giá đối với các đồng nghiệp mà còn là giảm giá. Lý do cho điều này là vô số nhưng hãy nhớ thực tế rằng tiền là một trò chơi phối hợp và Bitcoin là tiêu chuẩn; điều này không phụ thuộc vào cảm nhận của bạn về nó, cộng đồng theo nghĩa đen là không liên quan.

Một xu hướng tương tự đã được phát hiện trên các sàn giao dịch tiền điện tử lớn. Trên Huobi, thị phần khối lượng giao dịch Bitcoin đang tăng lên, thể hiện qua dữ liệu từ Skew.


Tỷ trọng khối lượng tiền điện tử trên Huobi. Nguồn: Skew

Dữ liệu giao dịch trên Huobi rất quan trọng vì sàn giao dịch có 1,1% nguồn cung Bitcoin trong ví lạnh của nó. Nó vẫn là một trong những sàn giao dịch lớn nhất trên thế giới về dự trữ tiền điện tử, cùng với OKEx và Binance.

Điều này cho thấy điều gì đối với BTC?

Trong 13 ngày qua, giá Bitcoin đã tăng hơn 12% so với đô la Mỹ. Hiệu suất mạnh mẽ của BTC xuất hiện sau một loạt các sự kiện tiêu cực có thể gây ra một đợt giảm giá lớn.

Một số tin tức liên quan đến sàn giao dịch, bao gồm cả việc OKEx đình chỉ rút tiền, đã khiến BTC giảm xuống dưới 11.300 đô la. Bất chấp sự không chắc chắn trên thị trường và sự sụt giảm của chứng khoán Mỹ, BTC đã tăng lên trên 11.700 đô la.

Các nhà phân tích vẫn tương đối tin tưởng vào quỹ đạo trung hạn lạc quan của Bitcoin. Nhưng nếu BTC giảm trở lại trong ngắn hạn khi thị trường tìm kiếm sự hỗ trợ, nó có thể gây ra một đợt điều chỉnh altcoin lớn hơn.

Một kịch bản tiềm năng trong trung hạn của Bitcoin . Nguồn: Michael van de Poppe

Michael van de Poppe, một nhà giao dịch toàn thời gian tại Sàn giao dịch chứng khoán Amsterdam, tin rằng BTC có thể sẽ giảm trở lại 11.100 đô la. Đề cập đến biểu đồ dự đoán giá BTC sẽ giảm xuống 11,1 nghìn đô la ở trên. Ông ấy viết:

Vẫn đứng đằng sau quan điểm này, sẽ có một rào cản lớn như vậy đối với BTC.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan