Bloomberg mô tả Polkadot là “Kẻ giết Ethereum” – Tại sao nó thực sự không?

Một bài báo gần đây của Bloomberg đã mô tả Polkadot là “kẻ giết Ethereum”. Mặc dù vậy, các nhà đầu tư mạo hiểm và giám đốc điều hành ngành tin rằng Polkadot và Ethereum không phải là đối thủ cạnh tranh.

Polkadot được tạo ra bởi Gavin Wood, người đồng sáng lập Ethereum, người từng là giám đốc kỹ thuật đầu tiên của nó. Các nhà phân tích thường rút ra sự so sánh giữa Polkadot và Ethereum vì Wood và vì cả hai đều là giao thức hợp đồng thông minh.

Về mặt cấu trúc, Polkadot khác đáng kể so với Ethereum và nó tập trung vào việc mở rộng quy mô.

Ethereum và Polkadot có thể cùng tồn tại

Trong khi một số người coi Polkadot là đối thủ cạnh tranh với Ethereum, các nhà điều hành trong ngành vẫn kiên quyết rằng cả hai giao thức đều có thể cùng tồn tại.

Kelvin Koh, một đối tác quản lý tại Spartan Group, cho biết:

Tôi tin vào một thế giới đa chuỗi được kết nối với nhau bằng những cầu nối. Polkadot và Cosmos sẽ không thay thế Ethereum. Cũng sẽ không loại bỏ các chuỗi như Near, Solana, AVA, TRON và những chuỗi khác đang thấy hoạt động phát triển.

Vì Polkadot hoạt động trong một hệ sinh thái đa blockchain, nó có thể cung cấp cho các ứng dụng và nhà phát triển phi tập trung một môi trường khác với Ethereum.

Liệu điều đó có đặt Polkadot cạnh tranh trực tiếp với Ethereum hay không vẫn chưa rõ ràng. Một số nhà đầu tư, bao gồm cả Dan Morehead, người sáng lập Pantera Capital Management, đã mô tả nó như một đối thủ cạnh tranh. Ông ấy nói:

Polkadot chỉ đang giao dịch ở mức 10% giá trị của Ethereum. Và lý thuyết của chúng tôi là nó có cơ hội trở thành đối thủ cạnh tranh của Ethereum cao hơn 10%.

Trong những tháng gần đây, số lượng ứng dụng phi tập trung trên Polkadot đã tăng nhanh chóng. Mặc dù nó khác xa Ethereum, nhưng có 253 dự án đã có trên blockchain.

Biểu đồ giá của Polkadot kể từ khi niêm yết trên Binance. Nguồn: TradingView.com

Hoạt động của nhà phát triển Polkadot đang tăng nhanh chóng

Khi số lượng các ứng dụng phi tập trung tăng lên, hoạt động của nhà phát triển trên Polkadot cũng tăng theo.

Theo báo cáo từ Outlier Ventures, Polkadot đã ghi nhận mức tăng trưởng 44% trong hoạt động của nhà phát triển trong quý II. Báo cáo viết:

Polkadot (+ 44%) và Cosmos (+ 15%) đã chứng kiến sự tăng trưởng hoạt động của nhà phát triển. Sự gia tăng này có thể là do các giao thức từ bỏ các chuỗi độc quyền để chuyển sang các giải pháp đã được thử nghiệm trong một thị trường hậu COVID với ngân sách R&D giảm. Đặc biệt, Polkadot đã ra mắt mạng chính của mình vào cuối tháng 5 năm 2020, thu hút sự quan tâm ngày càng tăng từ các nhà phát triển bên ngoài.

Về mặt lịch sử, hoạt động của nhà phát triển mạng lưới blockchain là một yếu tố dự đoán đáng tin cậy về định giá thị trường của tiền điện tử cơ bản. Ít nhất là trong ngắn hạn và trung hạn, hoạt động của các nhà phát triển cao trên Polkadot là một yếu tố tăng trưởng tích cực cho tiền điện tử.

Polkadot đang phát triển nhanh chóng và bắt kịp Ethereum. Nó có lợi thế so với giao thức hợp đồng thông minh thống trị và có sức hấp dẫn là mở rộng quy mô nhanh chóng. Nhưng, liệu nó có thể được coi là “kẻ giết Ethereum” hay không thì lại là một câu chuyện khác. Mặc dù nó cạnh tranh trực tiếp, nhưng sự khác biệt về cấu trúc cho thấy cả hai blockchain có thể cùng tồn tại và phát triển thịnh vượng cùng với nhau.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan