Gần 1 triệu Ether sẽ bị đốt cháy trong năm qua nếu đề xuất phí được chấp thuận

Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) 1559 gây tranh cãi sẽ đốt cháy 970.000 Ether (ETH) – với tổng giá trị 360 triệu đô la – trong năm ngoái, nếu nó được thực hiện. EIP-1559 tìm cách giảm phí giao dịch bằng cách giới thiệu phí cố định cùng với cơ chế đốt.

Các phát hiện, dựa trên dữ liệu của Dune Analytics và được xuất bản bởi Người đứng đầu DTC Capital, Spencer Noon, đã đặt ra câu hỏi cho một số người trong cộng đồng Ethereum về lý do tại sao đề xuất vẫn chưa được thực hiện. Người dùng Twitter Laur Science nói rằng nó nên được triển khai trong đợt hard fork tiếp theo, ông nói thêm:

Hy vọng rằng chúng ta không tiếp tục thảo luận về điều này trong hai năm nữa trong khi các miner kiếm được quá nhiều ETH và bán nó cho USD, giữ cho giá ETH trong tầm kiểm soát.

ETH tích lũy bị đốt với EIP-1559. Nguồn: Dune Analytics

Mặc dù ý tưởng về đốt phí đã được xem xét từ lâu, ngay cả trước khi khối khởi đầu của Ethereum vào năm 2015, EIP-1559 là đề xuất nghiêm túc đầu tiên đề xuất tích hợp khái niệm này vào mã của Ethereum.

EIP-1559 đề xuất rằng tất cả các giao dịch đều có một khoản phí cố định tiêu chuẩn được gọi là ‘phí cơ sở’. Khoản phí này sẽ bị đốt cháy và động lực dành cho miner đến từ việc người dùng thêm ‘tiền boa’ trên phí cơ sở.

Đề xuất cho phép phí cơ sở được thay đổi để giúp giữ cho kích thước khối khoảng 10m gas. Cuối cùng, đề xuất có bốn mục tiêu thiết kế – phí có thể dự đoán được, quy mô khối nhất quán, tăng cường bảo mật và ngăn chặn sự trừu tượng kinh tế (phí được trả bằng các token khác).

Vì EIP-1559 sẽ tác động đáng kể đến cách các miner kiếm được doanh thu, nên nó đã gây ra sự phản đối từ cộng đồng khai thác, những người gần đây đã đạt được doanh thu kỷ lục. Một tuần trước, Messari tuyên bố rằng phí Ethereum đã vượt qua phí Bitcoin trong hai tháng liên tiếp.

Cùng ngày hôm đó, nhà phát triển Tim Beiko của ConsenSys đã công bố kết quả khảo sát 25 nhóm xây dựng trên Ethereum về đề xuất này. Trong số những người được khảo sát, 60% trả lời ủng hộ, tuy nhiên, tám trong số chín công ty khai thác được hỏi khẳng định họ sẽ từ chối đề xuất nếu được thực hiện như một hard fork.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan