Nhiều điểm dữ liệu cho thấy đợt tăng giá năm 2017 của Bitcoin đã bắt đầu

Tuần trước, Bitcoin (BTC) đã chứng kiến giá của nó tăng 6,95%, tăng từ 10,804 đô la vào ngày 5 tháng 10 lên 11,555 đô la vào ngày 12 tháng 10. Sự gia tăng đánh dấu tuần hoạt động tốt nhất đối với giá Bitcoin kể từ tháng 7 và dữ liệu cho thấy sự thay đổi đáng chú ý trong tâm lý thị trường xung quanh tài sản kỹ thuật số.

Theo dữ liệu từ TheTie, một nhà cung cấp dữ liệu cho tài sản kỹ thuật số, điểm số tình cảm hàng ngày đối với Bitcoin đã đạt 62,4. Chỉ số đo lường giai điệu của các cuộc trò chuyện trên Twitter để xác định tâm lý tích cực hoặc tiêu cực trên thị trường và bất kỳ điểm nào trên 50 đều ngụ ý rằng tâm lý thị trường là tích cực.

Giá Bitcoin so với tình cảm. Nguồn: TheTie

Bitcoin và phần còn lại của ngành công nghiệp tiền điện tử đã phải chịu đựng một lượng lớn báo chí tiêu cực vào đầu tháng 10. CFTC và DOJ đã đàn áp sàn giao dịch BitMEX, buộc tội công ty vận hành bất hợp pháp một sàn giao dịch phái sinh vào ngày 1 tháng 10 và FCA của Vương quốc Anh đã cấm các công cụ phái sinh tiền điện tử bán lẻ vào ngày 6 tháng 10.

Tuy nhiên, cả hai sự kiện này đều không tạo ra kết quả tiêu cực mà nhiều nhà đầu tư mong đợi. Hơn nữa, tin tức tiêu cực được theo sau bởi những câu chuyện lạc quan như Square phân bổ 1% tài sản của mình cho Bitcoin.

Nói chung, các dấu hiệu tăng giá tiếp tục chồng chất đối với Bitcoin và khi tài sản kỹ thuật số tăng lên 11.500 đô la, tổng vốn hóa thị trường của toàn bộ lĩnh vực đã tăng 6% từ 339 tỷ đô la lên 359 đô la.

Hơn nữa, một báo cáo gần đây khảo sát hơn 30 thành viên tham gia hội thảo, bao gồm nhà bình luận tiền điện tử David Derhy của eToro, Giám đốc điều hành Alpha5, Vishal Shah và chiến lược gia tiền tệ của LMAX Group, Joel Kruger, đã phát hiện ra rằng Bitcoin sẽ đạt 14.283 đô la vào cuối năm 2020.

Hoạt động blockchain phù hợp với tình cảm

Nhiều chỉ số trên chuỗi cũng phù hợp với tâm lý tích cực xung quanh Bitcoin. Trong khi hoạt động của nhà đầu tư đang tăng lên, giá vẫn chưa theo sau. Theo nhà phân tích tiền điện tử, Willy Woo, điều này báo hiệu sự gia tăng “hoạt động của nhà đầu tư”, một hoạt động chưa được tính vào giá của Bitcoin. Woo nói:

“Hoạt động của nhà đầu tư” được xác định dựa trên khối lượng trên chuỗi. Điều này là do khi BTC di chuyển giữa các ví giữa hai người tham gia khác nhau, chúng tôi giả định rằng đã có một khoản thanh toán cho nó ngoài chuỗi (fiat hoặc alt-coin). Đó là một thước đo không hoàn hảo nhưng gần đúng với những gì đang diễn ra ”.

Bitcoin NVT (Khối lượng giao dịch so với giá). Nguồn: Woodbull.com

Không chỉ hoạt động gia tăng mà số lượng coin được nắm giữ trên các sàn giao dịch đang giảm đều đặn, với xu hướng thay đổi giống như giai đoạn tích lũy xảy ra trước thị trường tăng giá năm 2017.

Khi cả phân tích cơ bản và kỹ thuật vẽ ra một bức tranh tăng giá trong bối cảnh bất ổn chính trị và tài chính hiện tại, một cơn bão hoàn hảo dường như đang gây ra cho Bitcoin.

Sự bùng nổ mạnh mẽ của DeFi

Vào năm 2020, DeFi đóng một vai trò quan trọng trong việc hồi sinh sự phấn khích xung quanh tiền điện tử và giá Ether (ETH) nhưng trong hai tháng qua, phần lớn các token DeFi đã mất giá trị.

Dữ liệu từ DeFi Pulse cho thấy tổng giá trị bị khóa trong DeFi ở mức 10,89 tỷ USD. Trong khi đó, Uniswap có tổng giá trị 2,6 tỷ đô la bị khóa và sàn giao dịch phi tập trung đã tiếp tục chứng kiến sự gia tăng ổn định về khối lượng giao dịch.

Tổng giá trị được khóa trong DeFi. Nguồn: Digital Assets Data

Theo dữ liệu từ Flipside Crypto, khoảng 300 triệu đô la token đang được gửi đến các dapp DeFi mỗi ngày. Điều này đang vượt xa các sàn giao dịch tập trung hiện đang chứng kiến dòng tiền hàng ngày khoảng 156 triệu đô la.

Chỉ riêng Uniswap hiện đang chịu trách nhiệm về 70% dòng tiền DeFi, với 211 triệu đô la được chuyển vào nhóm thanh khoản của họ mỗi ngày.

Nhiều điểm dữ liệu cho thấy đợt tăng giá năm 2017 của Bitcoin đã bắt đầu
Tất cả hoạt động của blockchain Ethereum. Nguồn: Flipside Crypto

Sự phát triển của các giao thức DeFi đã mang lại sự chú ý mới cho Bitcoin và cho đến nay, BTC trị giá hơn 1,1 tỷ đô la đã được mã hóa trên chuỗi khối Ethereum chỉ thông qua Wrapped BTC.

Flipside Crypto lưu ý rằng wBTC và renBTC trị giá khoảng 385 triệu đô la đã đổi chủ vào tháng 9.

Những rào cản đáng kể đang ở phía trước

Trong khi nhiều yếu tố hướng đến một cuối năm đầy biến cố đối với Bitcoin, cần lưu ý rằng những rào cản đáng kể đang ở phía trước. Dữ liệu lịch sử cho thấy Bitcoin đã bán tháo ở mức 12.000 đô la ít nhất ba lần trong năm nay khi các miner và cá voi chốt lời. Với mức giá một lần nữa tiếp cận mức $12K, có nguy cơ điều này xảy ra lần thứ tư.

Ngoài ra còn có bóng ma lờ mờ về các cuộc đàn áp quy định đối với lĩnh vực tài chính phi tập trung. Mặc dù lệnh cấm hàng loạt đối với DeFi sẽ khó thực thi, các domain tập trung có thể bị thu giữ và nhân viên dự án có thể bị bắt.

Một kịch bản như vậy có thể có tác động nghiêm trọng đến tâm lý tăng giá hiện tại của Bitcoin, nhưng hiện tại,  các nhà giao dịch đang mong đợi sự phục hồi của DeFi. Một sự kiện như vậy có khả năng cung cấp nguồn nhiên liệu mà Bitcoin cần để đẩy qua mức $12K và đạt được mức cao mới vào năm 2020.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan