Chính phủ Iran cho phép 14 mining pool hoạt động, chấp nhận giao dịch cryptocurrency quốc tế?

Vào ngày 06/07 vừa rồi, Iran đã ra lệnh cho các công ty khai thác tiền điện tử đăng ký với chính phủ trong vòng một tháng về loại thiết bị được sử dụng và quy mô của cryptocurrency mining pool.


Hệ thống đăng ký là một biện pháp để đối phó với những người khai thác bất hợp pháp hoặc buôn lậu thiết bị. Lúc này, sự chấp thuận chính thức đã được trao cho nhiều mining pool trong vòng một tuần sau khi có thông báo từ hệ thống. Hệ thống đăng ký kinh doanh này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc theo đuổi chính sách điều tiết của chính phủ trên tiền đề lợi ích quốc gia, theo nghĩa là loại bỏ các công ty bất hợp pháp.

Hưởng lợi từ chi phí điện năng rẻ

Iran đã chính thức cung cấp điện giá rẻ vào tháng Năm năm nay. Trong đó, Tổng thống Rouhani đã ra lệnh cho chính phủ phát triển một chiến lược quốc gia chuyên về ngành khai thác cryptocurrency như Bitcoin.

The Iranian Ministry of Industry and Mining đã cấp giấy phép cho hơn 1.000 pool đào tiền điện tử cho đến nay. Các pool có chi phí năng lượng trung bình là $ 0.1/kilowatt giờ (kWh), tăng lên $ 0.5/kWh trong mùa hè cao điểm (tháng 6 đến tháng 9). Hóa đơn điện giá rẻ này rất hấp dẫn và các pool đào ở nước ngoài cũng đang chú ý đến Iran.

Giao dịch cryptocurrency vẫn bị cấm ở Iran?


Mặc dù giao dịch tiền điện tử hiện bị cấm ở Iran, một dự luật yêu cầu trao đổi phải đăng ký với ngân hàng trung ương cũng đã được gửi và nếu được chấp thuận, giao dịch sẽ được tiếp tục hợp pháp theo quy định.

Tại hội thảo do Bộ Thông tin và Công nghệ Truyền thông (CNTT-TT) tổ chức tại Iran vào mùa hè năm ngoái, giám đốc Amir Nazemi của ITO (Tổ chức Công nghệ Thông tin), đã nói về những rủi ro và cơ hội mà họ đặt ra.

They stated:

“Tiền điện tử và khai thác là một trong những chủ đề chính của blockchain, nơi các miner có thể tham gia và hưởng lợi từ những công nghệ mới này có thể tác động trực tiếp đến đời sống sinh hoạt. Họ chịu trách nhiệm mở đường cho việc giới thiệu các công nghệ này. Những công nghệ mới nổi này có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tương tác với các quốc gia khác trong tương lai gần và nên được Iran hoan nghênh.”

Đó là một tuyên bố cho thấy Iran có khả năng sử dụng cryptocurrency và blockchain cho các giao dịch quốc tế.

Cũng tại hội thảo này, Sajjad Fallah chính thức của ITO tiết lộ rằng Iran đang xúc tiến một dự án blockchain. Trong đó, Bộ Khoa học Iran đã bỏ phiếu đáp ứng lời kêu gọi của chính phủ, với 26 công ty khởi nghiệp đăng ký tham gia, năm trong số đó sẽ được chọn để tiến hành nghiên cứu dự án này.

Ông cũng đề xuất với các đội bóng đá nổi tiếng của Iran Persepolis và Esteghlal sử dụng blockchain để thực hiện các giao dịch tài chính minh bạch trong việc tư nhân hóa câu lạc bộ.

Bitcoin có thể là lợi ích quốc gia hoặc tổn thất quốc gia, tùy thuộc vào cách quản lý. Chắc chắn rằng tiềm năng của các cryptocurrency đang thu hút sự chú ý trong các lĩnh vực khác nhau của chính phủ Iran và các động thái mới có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong tương lai gần.

Source: AZCoin News


Max Keizer: Cuộc chiến hash rate của Mỹ với Iran có thể đẩy giá Bitcoin tới $500K
Hoa Kỳ và Châu Âu đang điều tiết tiền điện tử như thế nào trong năm 2020?
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan