Từ Peercoin, NXT đến Algorand – Theo dòng lịch sử PoS

Trong nhiều năm qua, có sự thống nhất chung trong không gian blockchain rằng PoW không phải là tương lai của các mô hình đồng thuận. Bởi lẽ nó không chỉ cực kỳ tốn năng lượng mà còn đơn giản là không hiệu quả và không có khả năng mở rộng. Thay vào đó, PoS và nhiều phiên bản được triển khai bởi các dự án như EOS, Algorand dường như là phương pháp đồng thuận cho hầu hết các nền tảng hiện đại mặc dù PoS đã xuất hiện hơn 8 năm.

PoS là phương pháp đồng thuận trong blockchain, theo đó các node trên mạng phải thực hiện một loại thanh toán, được gọi là stake để có quyền xác thực các khối. Không giống như PoW đòi hỏi các trình xác nhận đóng góp lượng sức mạnh tính toán nhất định, PoS thay thế bằng việc staking token.

Nói chung, đây là trình xác nhận có đủ token stake sẽ được khuyến khích hoạt động vì lợi ích của mạng.

Vậy PoS đã được chấp nhận và phát triển trong những năm qua như thế nào?

Peercoin – Sự ra đời của PoS

Peercoin triển khai PoS đầu tiên, dù là nền tảng PoS/PoW lai. Tuy nhiên, những người sáng lập Peercoin Sunny King và Scott Nadal là những người đầu tiên đưa ra ý tưởng về phương pháp đồng thuận này. White paper của dự án phát hành ngày 8/8/2012 lần đầu tiên đề xuất giải pháp thay thế cho PoW của Bitcoin.

Nxt và Blackcoin – Những dự án chấp nhận đầu tiên


Nxt là coin đầu tiên thực hiện nền tảng thuần túy PoS và đến nay vẫn hoạt động dưới sự quản lý của Jelurida, cũng là công ty vận hành blockchain Ardor. Nxt đã được nhà phát triển phần mềm ẩn danh BCNext giới thiệu vào cuối năm 2013.

Blackcoin nhanh chóng theo sau Nxt. Blackcoin cũng chọn triển khai blockchain PoS theo đề xuất của Peercoin. Blackcoin ra mắt vào đầu năm 2014.

EOS và Tezos – Tái hiện PoS 

Khi có xu hướng xuất hiện trong lĩnh vực blockchain, nhiều dự án khác nhau xoay vòng vào phiên bản gốc của PoS mà tiên phong là King và Nadal. Một trong những điều được biết đến nhiều nhất là PoS ủy quyền của Daniel Larimer được triển khai trong 2 dự án lớn Steem và EOS, trong đó dự án thứ hai đã được giới thiệu phô trương hơn vào giữa năm 2018.

Không giống như PoS ban đầu mà các staker là người xác nhận khối, PoS được ủy quyền giới hạn số lượng người tham gia sản xuất khối. Thay vào đó, holder token bầu các nhà sản xuất khối có token được trao quyền biểu quyết.

Tezos vận hành mô hình tương tự, mặc dù nó gọi đó là PoS liquid. Tuy nhiên, khái niệm này có thể so sánh với PoS được ủy quyền của Larimer.

Algorand – Tái xác định PoS

Algorand xuất hiện vào năm 2017 và ra mắt mainnet vào năm 2019. Hơi khó hiểu, Algorand tuyên bố “đã đưa ra blockchain PoS thuần túy đầu tiên”. Đương nhiên, những người liên quan với Nxt và đã đóng góp cho quá trình phát triển của nó (cụ thể là đồng sáng lập Jelurida Lior Yaffe) ngoại trừ điều này. Tuyên bố của Algorand dường như cũng dẫn đến một cuộc thảo luận nhầm lẫn trên Reddit.

Nói rõ hơn, Algorand dường như đã tạo ra định nghĩa riêng về PoS thuần túy, cho phép dự án khẳng định như trên. Một thông cáo báo chí giải thích PoS thuần túy của Algorand tạo ra phiên bản khác bình thường hơn của giao thức PoS, giải quyết thành công khả năng mở rộng.


Nguồn: Algorand.com

Bỏ qua thực tế là mọi blockchain mới đều đưa ra những tuyên bố tương tự, có vẻ lời giải thích của Algorand là hiển nhiên, rằng từ “thuần túy” không có liên quan đến bất kỳ tầm nhìn nào mà King và Nadal đã có khi lần đầu tiên mô tả PoS. Thay vào đó, Algorand tìm cách xác định lại PoS như là một phương tiện để xác nhận mình là blockchain PoS thuần túy đầu tiên.

Nói một cách đơn giản, theo bất kỳ ý nghĩa thông thường nào, Nxt là blockchain PoS thuần túy đầu tiên.

Tương lai – ETH 2.0, Polkadot và Cardano

Mặc dù đã được 8 năm, nhưng không ai có thể đưa ra mô hình đồng thuận tốt hơn PoS. Do đó, các dự án đang tiến hành vẫn chọn PoS là phương pháp đồng thuận. Trong đó có cả nâng cấp Serenity (ETH 2.0) được mong đợi từ lâu của Ethereum mà theo đó nền tảng chuyển sang giai đoạn đầu tiên của PoS vào cuối năm nay.

Cardano triển khai theo từng giai đoạn trong nhiều năm gần đây đã ra mắt PoS. Tương tự, Polkadot, do đồng sáng lập Ethereum Dr. Gavin Wood tạo ra, gần đây đã giới thiệu giai đoạn đầu tiên của mainnet và hiện đang làm việc để thực hiện PoS được đề cử.

Kể từ năm 2012, Nxt, Algorand và các dự án khác dần nhận ra giá trị mà PoS có thể mang lại cho nền tảng. Trong khi một số người cố gắng cải thiện nó, hoặc thậm chí xác định lại nó, khái niệm PoS của King và Nadal vẫn được xem trọng.


Bitcoin cần phải giữ mức này nếu không muốn thấy những điều tồi tệ
Coinbase Custody hỗ trợ staking cho các token Cosmos (ATOM) và Algorand (ALGO)
Proof of Stake và Proof of Work: Loại hình nào bình đẳng kinh tế hơn?
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan