Tại sao sự cố giá Bitcoin 500 đô la tạo tiền đề cho đà giảm lớn hơn?

Cha đẻ Bitcoin Satoshi Nakamoto có thể là bóng ma giảm giá theo các sự kiện diễn ra vào thứ 4.

BTC đã chuẩn bị retest mức kháng cự kỹ thuật 10,000 đô la khi đang giao dịch thấp hơn khoảng 200 đô la. Nhưng bất ngờ thay, giá giảm đột ngột khoảng 500 đô la chỉ trong 15 phút. Vì vậy, dường như các trader tích cực bán gần 9,800 đô la sau khi người dùng Twitter Whale Alert thông báo một địa chỉ Bitcoin cũ đang hoạt động.


“40 BTC (391,055 USD) được chuyển từ ví có thể của Satoshi (không hoạt động từ năm 2009) sang ví không xác định

Số coin trong giao dịch này đã được khai thác trong tháng đầu tiên Bitcoin tồn tại”.


Trình theo dõi giao dịch lưu ý một thực thể bí ẩn đã di chuyển khoảng 50 BTC từ địa chỉ Bitcoin cũ và có khả năng thuộc về người bí ẩn Nakamoto đã tạo ra Bitcoin vào tháng 1/2009. Mô hình nonce của khối chứa 50 BTC cho thấy chúng được khai thác vào tháng 2/2009.

Nakamoto được cho là cá voi tiền điện tử lớn nhất. Quá trình tham gia ngay từ đầu vào mạng Bitcoin cho phép anh khai thác khoảng 1.1 triệu BTC, trị giá khoảng 10 tỷ đô la theo tỷ giá hối đoái hiện tại. Những dấu hiệu bán tháo đầu tiên xuất hiện do nỗi sợ hãi anh dump coin của mình trên các sàn giao dịch.

Nhưng suy đoán sau đó nguội dần do có nghiên cứu nhắc nhở các nhà đầu tư rằng mô hình nonce của khối có liên quan đến 50 BTC không giống như các khối được Nakamoto khai thác. Điều đó đã giúp Bitcoin thoát khỏi đà giảm sâu hơn và hồi phục trở lại trên 9,500 đô la sau sự cố 6 giờ.

Điểm yếu kỹ thuật

Dump xấp xỉ 500 đô la phần nào cho thấy một trong những nỗi sợ lớn nhất của thị trường Bitcoin tăng giá: Cá voi có thâm niên bán Bitcoin tiết kiệm trị giá hàng tỷ đô la để lấy tiền mặt. Cổng thông tin tổng hợp dữ liệu Messari đã viết trong thư gửi cho khách hàng hôm thứ 5 về “sự lo lắng” của các trader và nhà đầu tư về Nakamoto:

“Ước tính Satoshi có hơn 1.1 triệu coin và có nỗi sợ hãi (mặc dù bị thổi phồng) rằng những coin đó có thể bị dump trên sàn giao dịch, làm nhấn chìm giá Bitcoin”.

Nhưng rất có thể là do điểm yếu kỹ thuật. Quá trình tăng giá của Bitcoin trước đó bị cản trở tại đường xu hướng giảm dài hạn. Như thể hiện trong biểu đồ dưới đây, mức này cho đến nay đã từ chối bò.


Xu hướng tăng của BTC/USD bị mắc kẹt dưới đường xu hướng màu đen | Nguồn: TradingView.com, Coinbase

Trong khi FUD Nakamoto có thể đã kích hoạt việc bán tháo thì sự hiện diện của đường xu hướng giảm dần thúc đẩy động thái giảm giá.

Khả năng Bitcoin giảm nhiều hơn trong thời gian đến

Vào thứ 4, BTC/USD giao dịch dưới mức 9,500 đô la, cho thấy dấu hiệu giảm giá đầu tiên sau khi retest đường xu hướng giảm dần tại 10,000 đô la. Nếu downside tiếp tục, BTC sẽ đi xuống để tìm kiếm hỗ trợ tại đường trung bình động 200 ngày (sóng màu cam). Theo đó đặt mục tiêu giảm giá gần 8,000 đô la.

Mặt khác, hỗ trợ 9,500 đô la có thể giúp retest 10,000 đô la. Breakout mức này sẽ mở rộng mục tiêu tăng giá lên mức cao nhất năm cho đến nay là 10,500 đô la.

Các bạn có thể xem giá Bitcoin tại đây.

Disclaimer: Đây không phải là lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.


Khai thác Bitcoin: S9 lỗi thời đã trở lại khi BTC đạt gần $10K đô la
Giá Bitcoin tụt 200 đô la ngay sau tin đồn ví Bitcoin của Satoshi Nakamoto hoạt động trở lại

Minh Anh

Theo Bitcoinist

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan