Ngân hàng Thanh toán Quốc tế kêu gọi các NHTW toàn cầu sử dụng tiền kỹ thuật số (CBDC) để chống lại Covid-19

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) đã ban hành một báo cáo lập luận ủng hộ các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) và thanh toán kỹ thuật số trong đại dịch COVID-19.


Báo cáo được xuất bản bởi BIS, một tổ chức tài chính quốc tế gồm 600 thành viên đại diện cho ngân hàng trung ương của 60 quốc gia, kêu gọi các ngân hàng trung ương xem xét việc phát triển CBDC trước những lo ngại về sự lây lan của virus corona thông qua các phương thức thanh toán hiện có.

BIS cảnh báo về việc truyền COVID-19 qua thiết bị đầu cuối thẻ tín dụng

Báo cáo ghi nhận một sự thay đổi tiêu cực về thái độ của người tiêu dùng liên quan đến việc sử dụng tiền mặt để đáp ứng với cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về việc có thể lây truyền virus qua tiền mặt.

Trong khi BIS lặp lại mối lo ngại của WHO, báo cáo khẳng định rằng nguy cơ lây truyền corona thông qua tiếp xúc với các thiết bị đầu cuối thẻ tín dụng và các mã PIN thậm chí còn lớn hơn:

Bằng chứng khoa học cho thấy xác suất truyền qua tiền giấy là thấp hơn khi so sánh với các đối tượng thường xuyên chạm vào khác, chẳng hạn như thiết bị đầu cuối thẻ tín dụng hoặc mã PIN.

Nhu cầu về tiền mặt lao dốc ở Anh

Báo cáo lưu ý rằng, trong các cuộc khủng hoảng trước đây, nhu cầu về tiền mặt thường tăng lên, vì người tiêu dùng tìm kiếm một nơi tích trữ giá trị ổn định và dễ dàng cho tiêu sài, bởi trong khủng hoảng rất nhiều quốc gia hạn chế số tiền có thể rút trong một ngày.

Mặc dù BIS xác định sự gia tăng gần đây trong lưu thông tiền mặt ở Hoa Kỳ, báo cáo lưu ý rằng việc rút tiền ATM đang ít hơn ở Vương quốc Anh.

Trong trung hạn, báo cáo dự đoán rằng dịch có thể bùng phát dẫn đến việc người tiêu dùng nắm giữ tiền mặt cao hơn và sự gia tăng cơ cấu trong việc sử dụng điện thoại di động, thẻ và thanh toán trực tuyến.

Người không có tài khoản ngân hàng và người cao tuổi

BIS dự đoán rằng tình hình hiện tại có thể khiến cho đến cơ sở hạ tầng thanh toán do ngân hàng trung ương điều hành như CBDC nhanh chóng tăng trưởng.

Tuy nhiên, báo cáo nhấn mạnh sự cần thiết của CBDC được thiết kế để chống lại nhiều cú sốc khác nhau – bao gồm cả đại dịch và các cuộc tấn công mạng.

Mặc dù ủng hộ một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, BIS cảnh báo rằng việc tránh xa tiền mặt như một phương tiện thanh toán được chấp nhận chung, có thể mở ra một ‘sự phân chia thanh toán’ giữa những người có quyền truy cập vào thanh toán kỹ thuật số và những người không có – tác động đến người tiêu dùng không có ngân hàng và người lớn tuổi.


Giáo sư Larry White: CBDC có phải là cách để Chính phủ kiềm chế sử dụng tiền tệ tư nhân?

Lữ Bố

Theo Cointelegraph

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan