Vitalik Buterin: “Những thay đổi của Ethereum 2.0 sẽ đến nhanh hơn nhiều người nghĩ”

Trong buổi AMA tổ chức vào ngày 18/11 với cộng đồng ETH, nhà sáng lập Vitalik Buterin đã chia sẻ những mục tiêu anh đặt ra với Ethereum 2.0 (Eth2).

Vitalik Buterin: “Những thay đổi của Ethereum 2.0 sẽ đến nhanh hơn nhiều người nghĩ”

Nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin mới đây đã tham gia trả lời những câu hỏi từ cộng đồng người dùng ETH trong buổi AMA trên subreddit r/CryptoCurrency.

Theo đó, khi được hỏi về những khía cạnh nào của mạng lưới ETH sẽ thay đổi nhiều nhất sau khi Phase 0 của Ethereum 2.0 được triển khai, Buterin trả lời: “Ba thay đổi quan trọng nhất sẽ là điều chỉnh lộ trình để tập trung vào mở rộng quy mô, đơn giản hóa sự sáp nhập giữa mạng lưới cũ với mạng lưới mới, và tránh sự phụ thuộc của các Phase với nhau, đảm bảo các giai đoạn của Eth2 vẫn được triển khai đúng hạn bất kể tình trạng của các bộ phận khác. Những thay đổi này được thiết kế để giảm thời gian từ nay cho đến lúc Eth2 có thể được người dùng sử dụng rộng rãi.”

Card

Vitalik đã tổng hợp câu trả lời của mình như sau:

“Nói tóm lại, việc sáp nhập sẽ diễn ra nhanh hơn, PoS được tích hợp sớm hơn và ngày mạng lưới có thể xử lý 100.000 giao dịch/s cũng sẽ đến gần hơn.”

Mạng lưới Ethereum 1.0 đang liên tục phải hứng chịu tình trạng tắc nghẽn mỗi khi khối lượng giao dịch đạt cao điểm. Vào cuối năm 2017, sự nổi lên của trò chơi CryptoKitties đã làm ETH phải điêu đứng khi ứng dụng này phát sinh một số lượng lớn giao dịch trên mạng lưới, đẩy phí lên cao và ảnh hưởng để khả năng sử dụng của những người dùng khác. Điều tương tự cũng vừa xảy ra hồi giữa năm 2020 này với xu hướng DeFi, khiến phí giao dịch có lúc còn cao hơn cả giá trị ETH mà người dùng định chuyển.

Để giải quyết vấn đề quy mô mạng lưới trên, Ethereum từ lâu đã vạch ra sẵn nâng cấp Ethereum 2.0 để tích hợp các giải pháp giúp gia tăng tốc độ xử lý giao dịch. Nâng cấp này còn thay đổi thuật toán đồng thuận từ Proof-of-Work (đào tiền) sang Proof-of-Staking (staking để nhận tiền).


Chi tiết: ETH cần 240 triệu USD để kích hoạt Ethereum 2.0, còn người dùng chúng ta cần biết gì?

Đội ngũ ETH vào đầu tháng 11 đã công bố hợp đồng nạp tiền cho Ethereum 2.0 và đặt ra mục tiêu triển khai Phase 0 vào ngày 01/12. Để làm được điều đó, hợp đồng nạp tiền Eth2 cần phải thu thập đủ lượng staking là 524.288 ETH và một số lượng validator nhất định. Tuy nhiên, như đã được Coin68 đưa tin, Ethereum 2.0 mới chỉ đi đạt được gần 20% mục tiêu này, trong khi chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa là đến hạn chót 01/12, làm nhiều người không khỏi hoài nghi trước sự lạc quan của đội ngũ Ethereum.

Tuy nhiên, Vitalik Buterin đã từng dự đoán quá trình staking cho Ethereum 2.0 có thể sẽ bắt đầu một cách chậm chạp, nhưng dần dần sẽ tăng tốc vì người dùng cần có thêm thời gian để thu thập đủ lượng tiền tối thiểu cần thiết là 32 ETH để đáp ứng điều kiện trở thành validator.

Trong buổi AMA, khi được hỏi về vấn đề chậm trễ nói trên, Vitalik Buterin trả lời:

Card

“Theo tôi thì tâm lý ‘Nó phải được thực hiện trong năm 2020’ chủ yếu xuất phát từ mong muốn kết thúc một năm ảm đạm bằng một sự kiện điểm nhấn và để được thấy một dự án 5 năm tuổi cuối cùng cũng đã thành hình thay vì trở thành một chủ đề để người ta tiếp tục dự đoán. 

Tôi đồng cảm với tâm lý trên. Mặc dù vậy, đứng trên góc độ kỹ thuật (thứ mà đội ngũ phát triển có thể kiểm soát), Eth2 đúng là đã được triển khai trong năm 2020; nhưng những gì xảy ra từ đây trở đi hoàn toàn phụ thuộc vào cộng đồng.”

Chưa hết, Vitalik Buterin đã đề ra hướng giải quyết cho những trường hợp xấu nhất. Giả sử nếu Eth2 mất quá lâu để có thể đạt đủ số tiền 524.288 ETH cần thiết, nhà sáng lập Ethereum không loại trừ khả năng sẽ hạ mức staking xuống để đơn giản hóa quá trình. Còn trong trường Phase 0 của Ethereum 2.0 thất bại, đội ngũ Ethereum sẽ tiến hành hard fork hợp đồng nạp tiền Eth2 để những ai đã staking có thể rút tiền về.

Tính đến thời điểm thực hiện bài viết, hợp đồng nạp tiền của Ethereum 2.0 đã nhận được 104.288 ETH staking, tương đương với 19,9% số tiền cần thiết – thiếu đúng 420.000 ETH so với điều kiện đặt ra ở trên.

104,288 ETH has been staked in the Eth2 deposit contract.

420,000 more ETH is needed to launch Eth2.

███░░░░░░░░░░░░░░░░░ 19.9%

— Eth 2.0 Deposit Contract – Progress Meter Bot (@DepositEth) November 19, 2020


Theo CoinTelegraph

Có thể bạn quan tâm:


Binance khởi kiện Forbes vì bài báo cáo buộc sàn giao dịch thiết lập “thể chế bình phong” tại Mỹ
CEO FTX không tin Ethereum 2.0 có thể đáp ứng khối lượng giao dịch của DeFi trong tương lai
Ethereum (ETH) là gì?
Ethereum là một nền tảng công nghệ phân quyền, nguồn mở, công cộng dựa trên công nghệ Blockchain. Thay vì sử dụng một hệ thống máy chủ lớn như Google (một hệ thống tập trung), Ethereum cho phép các phần mềm ứng dụng chạy trên mạng lưới các máy tính cá nhân (một hệ thống phi tập trung). Xem thêm…
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan