Farm Uniswap sắp đóng cửa vào ngày 17/11 – Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Cộng đồng tiền điện tử đang thảo luận về những gì sẽ xảy ra tiếp theo, sau khi các farm UNI đóng cửa vào ngày 17/11 tới đây.

Farm UNI sắp sửa kết thúc vào ngày 17/11.

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) lớn nhất thế giới là Uniswap vừa tổ chức cuộc họp cộng đồng đầu tiên để thảo luận về hướng đi kế tiếp sau khi farm UNI kết thúc vào ngày 17/11.

Nhưng cuộc họp đã kết thúc mà không có định hướng rõ ràng từ Uniswap và không có đề xuất nào được đệ trình về việc mở rộng farm UNI hay ra mắt các pool mới. Vì vậy, tuần tới có thể sẽ có nhiều biến động trên thị trường khi ngày 17/11 sắp tới gần.

Chuyện gì sẽ xảy ra sau khi farm UNI đóng cửa?

Uniswap đã mở 4 liquidity pool (pool thanh khoản) ETH kể từ ngày 17/9. Mỗi pool kiếm được 583.333 UNI mỗi tuần. Tổng cộng đã có 2,4 tỷ USD tài sản thế chấp trên Uniswap – đưa sàn DEX này lên đầu danh sách DeFi về tổng giá trị bị khóa (TVL). Tuy nhiên, những ưu đãi đó sắp kết thúc.

4 liquidity pool trên Uniswap trả thu nhập bằng UNI mỗi tuần. Tuy nhiên, việc farm UNI này sắp kết thúc vào ngày 17/11.

Nỗi sợ hãi holder UNI là giá token có thể giảm mạnh trong ngắn hạn nếu người dùng rút thanh khoản và bán bớt UNI đã farm được khi các ưu đãi cạn kiệt. Tuy nhiên về dài hạn, việc giảm lượng cung UNI mới có thể giúp tăng giá.

Tại thời điểm Coin68 viết bài, giá UNI đang dao động quanh mức 3,16 USD, đã tăng gần 3% trong 24 giờ qua.

Cũng có lo ngại rằng số lượng ETH trị giá tới 1,1 tỷ USD có thể bị rút khỏi 4 pool này và bán hoặc tái đầu tư vào các dự án có thu nhập cao hơn. Ethereum (ETH) tăng giá khi UNI bắt đầu mở farm, vì vậy nhiều người lo lắng điều ngược lại có thể xảy ra khi farm kết thúc.

Nỗ lực tìm cách giữ chân người dùng trên Uniswap

Chuyên gia tiền điện tử Matt Aaron nêu lên lo ngại về “Vampire Attack”, chẳng hạn như sự cố SushiSwap. Khi đó một bản “fake Uniswap” được tung ra với các ưu đãi lớn nhằm mục đích rút thanh khoản khỏi Uniswap. Aaron lo lắng về tính thanh khoản sụt giảm và làm thế nào Uniswap vẫn có thể khuyến khích người dùng ở lại khi phần thưởng đã cạn kiệt.

Uniswap là sàn DEX có tổng tài sản bị khóa (TVL) lớn nhất hiện nay.

Người đứng đầu chiến lược của Uniswap, Matteo Liebowitz, đã không nêu thêm thông tin cụ thể nào. Rằng:

“Bất kỳ quyết định nào liên quan đến liquidity mining đều phải được thực hiện bởi các thành viên cộng đồng chứ không phải từ đội ngũ Uniswap.”

0xMaki từ SushiSwap nhận định rằng nếu muốn có trợ cấp hoặc động lực cho thanh khoản trên nền tảng, thì ai đó phải trả tiền cho nó. Và trong trường hợp này, đó là những holder token UNI.


Đề xuất airdrop thêm UNI của Uniswap thất bại vì không đạt đủ sự đồng thuận từ cộng đồng

Tạm kết

Nhận thấy rằng sẽ không có câu trả lời chắc chắn về vấn đề tăng tính thanh khoản, cuộc thảo luận đã chuyển sang phần tích hợp Uniswap v3 vào lớp Ethereum nhanh hơn. Nhưng một lần nữa, Liebowitz không đưa ra câu trả lời nào, khẳng định anh chỉ là một người quan sát.

Cuối cùng, cuộc gọi cộng đồng đầu tiên của Uniswap đã kết thúc mà không đi đến một quyết định cụ thể nào. Như vậy, tuần tới được dự đoán là tuần khá biến động khi farm UNI kết thúc và số ETH trị giá 1,1 tỷ USD chưa biết sẽ “đi về đâu”.

Theo Cointelegraph

Có thể bạn quan tâm:


Coin68 Blog: Điều gì tạo nên giá trị của NFT? Câu chuyện của một nhà sưu tập bí ẩn
Dòng tiền từ các tổ chức đầu tư thúc đẩy DeFi tăng trưởng trở lại
Huyền thoại đầu tư Phố Wall: Bitcoin là cơ hội đầu tư “hiếm có”
Đánh giá post
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan