4 lí do vì sao Bitcoin biến động mạnh trong sáng nay

Giá Bitcoin vừa tăng 2% chỉ trong vòng 30 phút cùng lúc thị trường chứng khoán Mỹ vừa mở cửa phiên giao dịch ngày 03/11. Chỉ số Dow Jones cũng đã tăng 350 điểm khi mà những diễn biến của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ thường kéo theo nhiều biến động thị trường lớn.

4 lí do vì sao Bitcoin biến động mạnh trong sáng nay

4 lí do có thể lí giải cho việc Bitcoin có động thái tăng mạnh trong thời gian ngắn đó là cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, đà hồi phục của thị trường chứng khoán Mỹ, chỉ số funding âm và dòng chảy coin ra khỏi các sàn giao dịch.

Đồ thị nến giờ của Bitcoin
Cuộc đua vào Nhà Trắng và những biến động thị trường

Hôm nay là ngày bầu cử tổng thống tại Mỹ và những diễn biến phía trước vẫn là rất khó đoán định. Hiện tại, một số khảo sát cho thấy Joe Biden đang phần nào có lợi thế hơn trong cuộc đua này.

Nhiều chuyên gia cho rằng, cả Biden và Trump nếu 1 trong 2 chiến thắng đều là thông tin tích cực cho BTC trong ngắn hạn.

Cuộc đua vào Nhà Trắng và những biến động thị trường

Tyler Winklevoss, CEO của sàn giao dịch Gemini, cho biết:

“Cả 2 đảng đều đang dính chặt vào chính sách in tiền từ FED, do đó bất kể ứng cử viên nào giành chiến thắng, đó đều là thông tin tốt trong dài hạn cho Bitcoin.”

Tom Lee từ Fundstrat Global Advisors cho biết thị trường chứng khoán có thể sẽ tăng 10% nếu ông Biden chiến thắng. Trong trường hợp đấy, các tài sản phòng hộ rủi ro cũng sẽ tăng và Bitcoin sẽ được hưởng lợi từ yếu tố này. Tuy nhiên, nếu Trump tiếp tục có nhiệm kỳ thứ 2 tại nhà Trắng, hiệu ứng cho thị trường chứng khoán có thể còn lớn hơn, từ 15 đến 17%.


Thị trường chứng khoán và Bitcoin cùng hồi phục

Khi chỉ số Dow Jones tăng 350 điểm, Bitcoin cũng có mức tăng ấn tượng từ 13.500 lên 13.730 USD chỉ trong vòng 30 phút.

Thị trường chứng khoán và Bitcoin cùng hồi phục

Mặc cho lập luận rằng Bitcoin có tiềm năng trở thành tài sản trú ẩn, đồng tiền này hiện vẫn thể hiện xu hướng tương quan rất cao với thị trường chứng khoán Mỹ. Và việc tiềm năng tăng trưởng trong mùa bầu cử của thị trường truyền thống là rất cao có thể là yếu tố tích cực cho Bitcoin ở thời điểm này.


Các lệnh short đang dần bị lép vế

Khi Bitcoin tăng mạnh, chỉ số funding rate hợp đồng Bitcoin Futures trên Binance đã giảm dưới mức 0%.

Chỉ số funding này là cơ chế để các sàn khuyến khích và cân bằng lực tải từ hay chiều mua và bán. Nếu số lượng lệnh short nhiều hơn lệnh long, người bán sẽ phải trả phí duy trì cho người mua mỗi 8 tiếng.

Nhưng khi giá Bitcoin đang có xu hướng đi lên, lệnh long hiện đang được thúc đẩy khá mạnh trên hầu hết các sàn phái sinh. Với việc Bitcoin tăng 2% chỉ trong vòng ít hơn 1 giờ đồng hồ, số lượng lệnh short vừa bị thanh lý đang là rất lớn.


Dòng chảy coin khỏi các sàn giao dịch

Theo dữ liệu từ công ty phân tích dữ liệu trên chuỗi CryptoQuant, dòng chảy coin rời khỏi các sàn giao dịch trong năm nay đang ở mức kỷ lục – xấp xỉ 30.000 BTC.

Dòng chảy coin khỏi các sàn giao dịch

Thường thì giới đầu tư có xu hướng nạp BTC vào sàn khi họ đang có nhu cầu bán ra. Do đó, khi dòng chảy coin rời khỏi các sàn, điều này đồng nghĩa cá voi và các nhà đầu tư nhỏ lẻ đang có ý định giữ BTC trong thời gian lâu hơn.

Trên đây là những lý do khiến thị trường Bitcoin có mức tăng khá biến động gần đây. Những diễn biến mới nhất về thị trường sẽ sớm được Coin68 cập nhật và gửi đến quý bạn đọc.

Theo Cointelegraph


Đánh giá post
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan