Bitcoin trượt 3% khi Hồng Kông muốn kết thúc ‘tuần trăng mật’ bằng cách đàn áp các sàn giao dịch tiền điện tử

Giá Bitcoin (BTC) đã giảm hơn 3% trong hai ngày qua. Sự thoái lui của tiền điện tử thống trị diễn ra trong bối cảnh áp lực pháp lý ngày càng tăng ở Trung Quốc và Hồng Kông.

Biểu đồ giá hàng ngày của Bitcoin. Nguồn:  TradingView.com

FUD các sàn giao dịch trong tháng qua

Vào ngày 16 tháng 10, sàn giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin hàng đầu OKEx đã tạm ngừng rút tiền sau khi một trong những người nắm giữ khóa cá nhân của sàn giao dịch bị bắt.

Chỉ 17 ngày sau, suy đoán rằng Huobi, một sàn giao dịch có trụ sở tại Singapore và có văn phòng tại Hồng Kông, có thể phải đối mặt với áp lực pháp lý xuất hiện sau khi dữ liệu cho thấy số lượng lớn Bitcoin được rút ra vào ngày 2 tháng 11.

Dòng BTC chảy ra của Huobi từ ngày 26 tháng 10 đến tháng 11. 2. Nguồn: CryptoQuant

Tuy nhiên, Huobi Global đã tái xác nhận rằng sàn giao dịch đang hoạt động bình thường và các khoản tiền gửi và rút tiền vẫn “hoạt động như mong đợi”.

Hôm nay, Reuters đưa tin rằng các cơ quan quản lý Hồng Kông sẽ đề xuất rằng tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử phải được quản lý và xin giấy phép của Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng Tương lai (SFC), trái ngược với mong muốn của nhiều sàn giao dịch.

Diễn ra một năm sau khi chính phủ Hồng Kông ban hành các quy tắc cho các sàn giao dịch tiền điện tử. Ashley Alder, giám đốc điều hành của SFC cho biết vào ngày 3 tháng 11:

Đây là một hạn chế đáng kể, theo khuôn khổ pháp luật hiện tại nếu một nhà điều hành nền tảng thực sự kiên quyết hoạt động hoàn toàn ngoài tầm kiểm soát của pháp luật thì họ có thể làm như vậy chỉ đơn giản bằng cách đảm bảo rằng các tài sản tiền điện tử được giao dịch của họ không nằm trong định nghĩa pháp lý về chứng khoán.

“Chúng ta có thể tuyên bố giai đoạn trăng mật của Bitcoin đã kết thúc”

Bất chấp lời lẽ tế nhị trong tuyên bố của SFC, các chuyên gia trong ngành cho biết về cơ bản đây là tuyên bố kết thúc giai đoạn “trăng mật” của Bitcoin. Leo Weese, người đồng sáng lập Hiệp hội Bitcoin Hồng Kông, cho biết:

Với những tin đồn về việc nhiều quan chức của các sàn giao dịch tiền điện tử bị bắt ở Trung Quốc và động thái của Hồng Kông nhằm vào các giao dịch bất hợp pháp, chúng ta có thể tuyên bố giai đoạn “trăng mật” của Bitcoin đã kết thúc. Nếu bạn nghĩ rằng Bitcoin sẽ tăng giá, hãy mua nó ngay bây giờ trong khi bạn vẫn có thể.

Kelvin Koh, một đối tác của công ty đầu tư tiền điện tử Spartan Group có trụ sở tại châu Á, cho biết thời điểm này không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Nó được đưa ra sau khi triển khai thử nghiệm Thanh toán điện tử tiền tệ kỹ thuật số của Trung Quốc (DCEP), đã xử lý hơn bốn triệu giao dịch. Ông ấy giải thích:

Thời điểm đàn áp sàn giao dịch và OTC của Trung Quốc không phải là ngẫu nhiên. Chính phủ CHND Trung Hoa đang gửi một thông điệp mạnh mẽ về lập trường của họ đối với các loại tiền điện tử khác với DCEP.

BTC sẽ đi đâu tiếp theo?

Giá Bitcoin đã phản ứng với một đợt giảm giá nhỏ, giảm từ 14.100 đô la ở mức đỉnh của tháng xuống dưới 13.500 đô la. Mặc dù phản ứng là rất nhỏ, nhưng việc sụt giảm thêm có thể có tác động tiêu cực đến xu hướng ngắn hạn của BTC.

Về mặt kỹ thuật, hỗ trợ ngắn hạn của Bitcoin là $13.300. Bên dưới nó, có vùng hỗ trợ $12,900 và mức $12,200, là mức trung bình động 5 ngày trên biểu đồ hàng tháng.

Vào ngày 2 tháng 11, trước khi sự sụt giảm của Bitcoin xảy ra, Michael van de Poppe, một nhà giao dịch toàn thời gian tại Sàn giao dịch chứng khoán Amsterdam, cho biết mức 12.700 đến 12.900 đô la là một vùng hỗ trợ ngắn hạn mạnh mẽ. Ông ấy nói:

Vẫn có xu hướng tăng, nhưng hơi thiếu sức mạnh ở đây. Phải giữ trên $13,550-13,650 để được hỗ trợ. Nếu mức đó được giữ vững, các thử nghiệm mức $14,000 sắp xảy ra. Nếu không, tôi sẽ nhắm mục tiêu 12.700-12.900 đô la.

Cho đến nay, phản ứng của Bitcoin đối với các tin đồn đàn áp theo quy định là rất nhỏ. Nếu BTC có thể duy trì trên $13,000 trong ngắn hạn, triển vọng có thể sẽ tích cực.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan