Ngân hàng trung ương Trung Quốc đề xuất sửa luật để hợp thức hóa đồng nhân dân tệ kỹ thuật số

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đang lấy ý kiến dư luận về đề xuất sửa đổi luật ngân hàng hiện tại, từ đó hợp thức hóa đồng nhân dân tệ kỹ thuật số nhưng sẽ cấm lưu hành các token kỹ thuật số neo giá vào CNY.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đề xuất sửa luật để hợp thức hóa đồng nhân dân tệ kỹ thuật số

Cụ thể, ngân hàng trung ương của Trung Quốc đã đăng một thông cáo vào hôm thứ Sáu (24/10), cho biết sẽ tiếp nhận ý kiến đóng góp của dư luận về một đề xuất sửa đổi dành cho luật ngân hàng. Điều thứ 19 của Mục 3 của bản sửa đổi có viết: “Nhân dân tệ tồn tại ở cả hình thức vật lý lẫn kỹ thuật số”.

Đề xuất trên khả năng cao là một động thái dọn đường pháp lý để Trung Quốc có thể triển khai sáng kiến phát hành đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trên quy mô toàn quốc.

Bên cạnh đó, Điều 22 của Mục 3 của đề xuất sửa đổi còn tuyên bố “nghiêm cấm tất cả các cá nhân và tổ chức không được phát hành hoặc lưu thông những hình thức kỹ thuật số hóa đồng nhân dân tệ mà có thể thay thế việc nhân dân tệ đang lưu thông trên thị trường”.

“Đối với những ai vi phạm quy định này, PBoC đình chỉ hoạt động và tịch thu tất cả doanh thu có được từ hoạt động phát hành và mở bán những đồng tiền kỹ thuật số đó, đồng thời phạt hành chính gấp 5 lần số tiền có liên quan,” dự thảo sửa đổi có đoạn.

Luật ngân hàng hiện tại của Trung Quốc đã có hiệu lực từ năm 2003 đến nay, trong đó vạch rõ vai trò của PBoC trong việc phát hành một đồng tiền pháp định, cũng như soạn thảo và thực thi các chính sách tiền tệ để đảm bảo sự ổn định tài chính cho nền kinh tế.

Dự thảo được đưa ra ngay sau khi PBoC cho biết đã ở rộng quá trình thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số ra khắp các thành phố lớn tại đại lục, bao gồm Thâm Quyến, Tô Châu, Thành Đô và một thành phố vệ tinh gần Bắc Kinh.

Theo TheBlock

Có thể bạn quan tâm:


CEO Binance Changpeng Zhao khẳng định đồng Nhân dân Tệ kỹ thuật số sẽ là kẻ thách thức với Bitcoin
Trung Quốc tiếp tục thử nghiệm đồng nhân dân tệ số trên nền tảng phân phối thực phẩm với 435 triệu người dùng
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan