Cập nhật tình hình thị trường thế giới và Việt Nam từ 26/10/2020 – 1/11/2020

I. Điểm tin trong tuần


Tin thế giới

Thị trường tài chính thế giới tiếp tục ghi nhận một tuần yên ả với nhiều dữ liệu kinh tế vĩ mô khả quan mặc dù đại dịch vẫn đang bùng phát mạnh tại nhiều thành phố lớn trên thế giới:


+ Đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục ghi nhận diễn biến phức tạp tại Châu Âu với sự bùng phát mạnh nhất kể từ khi mở cửa trở lại nền kinh tế. Thông tin tích cực từ vaccine có thể sẽ hỗ trợ tốt cho thị trường tài chính toàn cầu với việc Anh chuẩn bị sử dụng vaccine nghiên cứu bởi Oxford cho các nhân viên y tế và Tiến sĩ Fauci ở Mỹ cũng cho biết trong vài tuần tới sẽ có thể có thông tin chính thức về vaccine tại Mỹ như đã có lần TT Trump thông báo.

Cập nhật tình hình thị trường thế giới và Việt Nam từ 26/10/2020 – 1/11/2020

+ Dữ liệu kinh tế vĩ mô của Mỹ cho thấy một bức tranh sáng sủa với sự hồi phục từ thị trường Việc làm khá rõ nét khi số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm mạnh xuống mức 787 nghìn đơn của tuần liền trước và thấp hơn hẳn dự báo 860 nghìn đơn. Dự báo về chỉ số PMI sản xuất và dịch vụ vẫn duy trì tích cực trên đà tăng trưởng lần lượt ở mức 53.3 và 56.0, đây được coi là một trong những chỉ số hồi phục mạnh nhất kể từ tháng 1/2019. Chỉ số nhà ở tăng 1.9% m/m với số đơn vị xây mới ghi nhận ở mức 1.415 triệu đơn vị trọng tháng 9. Theo dự báo, tăng trưởng GDP của Mỹ trong quý 3/2020 có thể đạt 30.8% y/y so với mức giảm kỷ lục của quý 2/2020 là 31.4% và sẽ đánh dấu mức tăng trưởng nhanh nhất so với kỷ lục ghi nhận năm 1947. Đáng chú ý, Trung Quốc đang đẩy nhanh tốc độ mua vào hàng nông sản của Mỹ trong quý 3 và đạt mức 71% như cam kết trong Thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1, rủi ro CTTM trong năm 2020 được đánh giá thấp.

+ Tại Châu Âu, tiến độ hồi phuc kinh tế vẫn đang diễn ra nhưng với tốc độ chậm, chỉ số CPI của tháng 10 vẫn đang được dự báo ở mức -0.3%. Chỉ số PMI sản xuất dự báo ở mức 54.4 điểm trong khi chỉ số PMI dịch vụ giảm xuống 46.2 trong tháng 10.


Giá cả các loại hàng hóa

Giá vàng tiếp tục loay hoay quanh mốc $1.900/ounce khi chưa có thông tin mới nào về các gói kích thích tài khóa từ phí Mỹ do hai Đảng vẫn chưa thể đi đến thống nhất về quy mô gói hỗ trợ sau nhiều lần đàm phán trong 2 tháng qua.Giá dầu đi ngang dao động quanh ngưỡng %40/thùng cùng với dấu hiệu phục hồi từ nhu cầu sử dụng năng lượng cuối năm và các dữ liệu kinh tế vĩ mô hồi phục tích cực hơn dự báo. Dữ trữ tồn kho dầu của Mỹ giảm hơn 1 triệu thùng trong tuần gần nhất và số lượng giàn khoan tại Mỹ tiếp tục được nâng lên mức 211 giàn ghi nhận mức cao nhất kể từ tháng 5/2020.
Tin kinh tế và thị trường Việt Nam 

+ Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới nào trong cộng đồng và tiếp tục tổ chức các chuyến bay đón công dân về nước và cách ly. Trong kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa 14, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế vĩ mô năm 2021 của Việt Nam ở mức 6% và trung bình ở mức 6.5% – 7% cho giai đoạn 2021 – 2025, trung bình GDP trên đầu người dự kiến tăng lên mức $4.700 – $5.000 đến năm 2025.

+ Mặc dù chịu thiệt hại kéo dài bởi đại dịch đến quý 3/2020, thị trường lao động Việt Nam được cho là một điểm sáng trong sự phục hồi kinh tế khi đã phục hồi về mức trước khi xảy ra sự bùng phát Covid-19 trên toàn cầu đạt 2.5%. Quan trọng hơn là mức lương trung bình cũng tăng cùng với đó là sự gia tăng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu với ước tính ở mức 18% tổng dẫn số năm 2020 và tăng lên 26% trong năm 2026, đây cũng chính là động lực tăng trưởng chính cho sự phục hồi nhanh của ngành bán lẻ.


+ Thị trường việc làm hồi phục chính là nhờ động lực từ số lượng việc tăng thêm đáng kể từ vốn công nghiệp và xây dựng và phản ánh một phần từ việc dòng vốn FDI tiếp tục chảy mạnh vào Việt Nam bất chấp đại dịch. Vốn FDI giải ngân đã cải thiện trong tháng 9. Vào tháng 9/2020, Việt Nam thu hút được 2.41 tỷ USD vốn FDI giải ngân, là con số lớn nhất kể từ đầu năm và tăng 6.6% so với cùng kỳ trong khi tháng 8 giảm 12.8% so với cùng kỳ.

+ Trên thị trường liên ngân hàng, thanh khoản tiếp tục dư thừa đã đẩy thanh khoản trên thị trường trái phiếu và cổ phiếu lên cao. Tỷ giá USD/VND giảm trong tuần trước trong bối cảnh đồng USD yếu, Việt Nam xuất siêu và tăng trưởng kinh tế khả quan hơn.

II. Nhận định xu hướng và chiến lược đầu tư


Nhận định xu hướng

+ TTCK thế giới tiếp tục diễn biến tích cực bất chấp thông tin tiêu cực từ sự bùng phát dịch bệnh tại Châu Âu nhờ sự hỗ trợ tích cực từ các thông tin vĩ mô cho thấy tiến độ hồi phục kinh tế nhanh hơn dự báo.

+ TTCK Việt Nam được cho là một trong những thị trường khỏe nhất thế giới với mức tăng điểm ấn tượng kể từ khi khống chế được đại dịch. Các cổ phiếu mang tính chu kỳ như ngân hàng, BĐS, tiêu dùng, công nghệ đóng góp đáng kể và nhịp tăng mạnh này. Thanh khoản tiếp tục được cải thiện mặc dù khối ngoại vẫn liên tục bán ròng ở nhiều cổ phiếu trụ. Các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ đang có nhịp chỉnh tích lũy sau khi KQKD quy3/2020 đã gần như được công bố hết. Thông tin về việc MSCI dự kiến sẽ nâng tỷ trọng cổ phiếu của Việt Nam lên sau khi Kuwait được nâng lên thị trường mới nổi vào tháng 11 được coi là động lực cho các cổ phiếu vốn hóa lớn tăng mạnh trong tuần qua.


Chiến lược đầu tư

Chiến lược giai đoạn này:


Giải ngân tại những nhịp chỉnh khi không xuất hiện thông tin kinh tế tiêu cực ở những cổ phiếu có triển vọng phục hồi KQKD 2020 và tầm nhìn 2021. Hạn chế mua đuổi với tỷ lệ ký quý cao.
Phân bổ tỷ trọng vào nhóm cổ phiếu mang tính chu kỳ có nền tích lũy và các cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao.
Quan sát chuyển động nhóm trụ và dòng tiền ra/vào tại các quý ETF.

Nhóm cổ phiếu đáng chú ý: BĐS (VIC, VHM, VRE, KDH, NLG), Ngân hàng (VCB, CTG, BID, HDB, TCB, ACB), CNTT (FPT), Viễn thông (VGI, CTR), Bán lẻ (MWG, PNJ, DGW), VLXD (HPG, BMP), Điện (REE, POW, PC1), BDS KCN (PHR, KBC, NTC, SZC) Thực phẩm (VNM, MSN, QNS, GTN), Dầu khí (PVD, PVS, GAS, PLX, PVB), Cảng biển (VSC, GMD), Thủy sản (VHC, MPC), Dệt may (TCM), Phân bón (DPM, BFC, DCM), Chứng khoán (HCM, SSI, VCI).

III. Cập nhật lợi nhuận doanh nghiệp

Cập nhật lợi nhuận DN

Danh mục cơ bản 


Thông tin trong tuần
Ngày Nguồn tin Báo cáo
26/10 Mỹ Doanh số bán nhà mới T9 (est. 1.025k đơn vị)
27/10 Mỹ Chỉ số niềm tin tiêu dùng T10 (est. 102.5)
28/10 Mỹ Dự trữ tồn kho dầu
28/10 Nhật Báo cáo về chính sách tiền tệ và triển vọng kinh tế của BOJ
29/10 Mỹ GDP Quý 3/2020 (est. +30.8%)

Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu(est. 780k)

29/10 Châu Âu ECB: Báo cáo chính sách tiền tệ và quyết định lãi suất
30/10 Châu Âu GDP Quý 3/2020

Nguồn: HSC

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan